Nói về kem chống nắng chúng ta có 03 loại là: kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hoá học và kem chông nắng lai giữa vật lý và hoá học. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm, nguyên lý hoạt đồng và ưu nhược điểm từng loại, từ đó giúp chúng ta có những quyết định chọn lựa loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da nhé.

1. Kem chống nắng vật lý là gì?

Khái niệm: Kem chống nắng vật lý là loại kem chống nắng vô cơ, thường gồm có thành phần titanium dioxide và zinc oxide. Trong đó, Titanium dioxide là thành phần có tác dụng chính, tạo nên một lớp kem màu trắng trên da. Lớp kem này có khả năng phản xạ lại các tia UV, ngăn cản không cho tia UV xuyên đến da làm đen da, sạm da.

Cơ chế hoạt động: Kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ da, giúp ngăn chặn và phản xạ lại tia UV, khiến chúng không để đi xuyên qua da. Kem nằm trên da như một lớp áo bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng vật lý:

Ưu điểm:

 • Bảo vệ làn da khỏi tia UVA và tia UVB, không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học.
 • Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm hay da dễ bị kích ứng (nóng, đỏ, rát) khi tiếp xúc với ánh nắng do khả năng làm dịu da tốt.
 • Tạo thành lớp chống nắng bền vững trong thời gian dài.

Nhược điểm:

 • Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da.
 • Kem chống nắng dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi. Do đó, khi phải hoạt động ngoài trời nhiều hoặc phải tiếp xúc với nước, kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp.
 • Kem chống nắng vật lý thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da. Do đó đây sẽ là nhược điểm đối với các bạn có làn da ngăm.
 • Kem chống nắng vật lý cũng khó tiệp màu với lớp nền trang điểm.

2. Kem chống nắng hoá học là gì?

Khái niệm: Là kem chống nắng được điều chế từ những thành phần hóa học, thay vì phản xạ lại tia UV, ngăn không cho tia UV xuyên qua da như kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hoá học sẽ hấp thụ các tia UV để phân hủy và xử lý trước khi chúng gây nguy hại cho da, thành phần của kem chống nắng hoá học gồm: avobenzone, oxybenzone, Tinosorb, octylcrylence…

Cơ chế hoạt động:

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một miếng lọc tia UV, bảo vệ da toàn diện bằng cách hấp thụ, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da. Kem chống nắng hóa học gồm nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần sẽ có khả năng ngăn được một loại tia UVA hoặc UVB

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng hoá học

Ưu điểm:

 • Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu mỏng, nhẹ nên ít gây bít tắc lỗ chân lông., thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày.
 • Vì thành phần thường có avobenzone, oxybenzone nên không gây vệt trắng trên da và không gây bóng nhờn.
 • Phù hợp với da mụn, da dầu.

Nhược điểm:

 • Kem chống nắng hóa học dễ gây kích ứng cho da đặc biệt là da nhạy cảm
 • Kém bền vững dưới tác động của môi trường, vì thế thời gian bôi lại kem chống nắng hóa học sẽ nhanh hơn so với vật lý.
 • Do có thành phần hóa học, nên khi bôi lên mắt có thể sẽ gây khó chịu hoặc cay mắt.
 • Cần phải đợi 15-20 phút để kem có tác dụng trên da rồi mới đi ra ngoài được.
So sánh giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học

3. Kem chống nắng vật lý lai hoá học

Khái niệm kem chống nắng vật lý lai hoá học:

Kem chống nắng vật lý lai hoá học là là dòng kem chống nắng có chứa cả hoạt chất chống nắng hóa học và khoáng chất cản tia UV vật lý.

Sản phẩm sẽ tổng hợp các ưu điểm và hạn chế các khuyết điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Công nghệ này được gọi là Mexoplex. Những tuýp kem chống nắng Mexoplex vừa không tạo lớp màng trắng bệch như geisha, lại có độ bền vững lâu dài dưới nắng. Đặc biệt sản phẩm “con lai” này có phổ chống tia UV khá rộng lên đến PPD 38 (hơn cả PA++++).

Với loại kem chống nắng này sẽ tổng hợp thành phần của cả kem vật lý và hóa học. Bao gồm: titanium dioxide và zinc oxide(trong kem chống nắng vật lý), avobenzone, oxybenzone (trong kem chống nắng hóa học)

Cơ chế hoạt động:

Vì là kem chống nắng vật lý lai hóa học nên sản phẩm cũng sẽ tích hợp cơ chế hoạt động của cả hai loại

Cơ chế hoạt động vật lý: Hình thành lớp hàng rào chắn bảo vệ da hoàn hảo, giúp ngăn chặn và phản xạ lại các tia UV. Vì vậy mà chúng không thể tác động lên da. 

Cơ chế hoạt động hoá học: Xây dựng một lớp màng lọc hóa học. Hấp thụ và chuyển đổi tia UV sang bước sóng năng lượng thấp hơn. Không gây hại đến da. 

Qua đó có thể thấy, cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý lai hóa học là vừa khuếch tán tia UV. Và vừa hấp thụ và chuyển đổi những loại tia này thành bước sóng năng lượng thấp hơn. Không tác động tiêu cực đến da. 

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hoá học:

Ưu điểm:

Nhờ sự kết hợp 50 – 50 giữa kem chống nắng vật lý và hóa học; bạn có thể hạn chế nhược điểm của mỗi bên xuống một nửa. Nhưng vẫn đảm bảo bảo vệ da toàn diện dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý lai hóa học khi thoa lên da dễ thẩm thấu hơn; ít để lại màng trắng như kem chống nắng vật lý; hạn chế việc gây kích ứng đối với da nhạy cảm; và không làm bít tắc lỗ chân lông.

Nhược điểm:

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì? Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng kem chống nắng vật lý lai hóa học vẫn có khuyết điểm. Thông thường trong thành phần sẽ có tinosorb là một chất tan trong dầu. Khiến da của bạn sẽ có cảm giác bị bóng lên như hiện tượng bóng dầu và một số bạn sẽ không thích điều này.

Thoa kem chống nắng

Kết luận:

Qua thông tin vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hoá học, kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì và phân biệt các loại. Tuy vậy, khó có thể nói loại kem chống nắng nào phù hợp nhất cho làn da bạn. Vì mỗi loại sẽ có ưu và khuyết điểm riêng. Do vậy, tùy theo mức độ tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp, từng loại da, sự kích ứng của da mà bạn chọn dòng kem chống nắng phù hợp nhất.

Một điều bạn cần lưu ý, mặc dù kem chống nắng sẽ phát huy tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tác hại của tia cực tím như tránh da đen sạm, ngừa lão hóa sớm…Nhưng không có khả năng chống nắng 100% và giúp bạn thoát khỏi cảm giác bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.